Page loading

4 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN CẦN THAY ĐỔI NGAY KEM DƯỠNG PHÙ HỢP

Dùng kem dưỡng ẩm nhưng da vẫn khô hoặc lên mụn là dấu hiệu cho thấy loại kem này không phù hợp với làn da của bạn.

4 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN CẦN THAY ĐỔI NGAY KEM DƯỠNG PHÙ HỢP

1. Da bị căng kít

Nếu bạn cảm thấy da bị căng rát, khó chịu khi dùng kem dưỡng ẩm thì có thể hàng rào bảo vệ da đã bị tổn thương. Khi đó, các hoạt chất dưỡng ẩm đều không giúp ích được gì, bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da.

Hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng nhiều nhất từ thói quen chăm sóc da hàng ngày. Hãy kiểm tra lại tất cả thành phần trong mỹ phẩm và ngưng sử dụng lần lượt từng món để tìm ra "kẻ gây rối".

Mỹ phẩm cần kiểm tra kỹ đầu tiên là các sản phẩm làm sạch. Sản phẩm tẩy trang, sản phẩm rửa mặt là những thứ chúng ta dùng mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là các thành phần bên trong chúng có cơ hội tiếp xúc với làn da nhiều nhất.

Sodium lauryl sulfate (SLS), sodium laureth sulfate (SLES), ammonium laureth sullfate là các chất hoạt động bề mặt có khả năng gây kích ứng cao nhưng lại hay xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm sạch.

Bên cạnh đó, tần suất tẩy da chết hoặc sử dụng mỹ phẩm đặc trị chứa retinol, axit glycolic, axit salicylic... quá thường xuyên cũng khiến làn da trở nên nhạy cảm và yếu ớt hơn.
Tẩy tế bào chết không quá 2 lần/tuần, không sử dụng nhiều sản phẩm đặc trị cùng một lúc, xem kỹ bảng thành phần trước khi mua mỹ phẩm mới để tránh không làm tổn hại đến hàng rảo bảo vệ da.

Hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh sẽ giúp duy trì độ ẩm tự nhiên tốt hơn và tạo điều kiện cho kem dưỡng phát huy tối đa vai trò của mình.

2. Da nổi mụn 


Da nổi mụn là phản ứng rõ ràng nhất cảnh báo kem dưỡng ẩm bạn đang dùng không phù hợp. Hàng rào bảo vệ da suy yếu do thành phần nào đó trong kem dưỡng gây kích ứng hoặc làm lỗ chân lông bị bít tắc, dẫn đến phát sinh mụn. Bạn nên ngưng sử dụng ngay loại kem dưỡng đó và chuyển sang dùng các thành phần thiên nhiên giúp làm lành mụn như tinh dầu tràm trà hay BHA.

3. Da bị khô

Đã dưỡng ẩm đầy đủ mà da vẫn bị khô, điều đó cho thấy kem dưỡng kém hiệu quả với việc sửa chữa hàng rào bảo vệ da, dẫn đến không thể giữ nước và duy trì độ ẩm cho da.

Bạn nên tìm kiếm kem dưỡng ẩm có chứa axit hyaluronic, ceramide (thành phần then chốt của hàng rào bảo vệ da), những thành phần làm mềm, chiết xuất thực vật chống oxi hóa, hỗ trợ tái tạo và phục hồi da như dầu hoa anh thảo, dầu quả nam việt quất, dầu jojoba, bơ hạt mỡ (shea butter)...

4. Da bị nhờn


Nếu sau khi thoa kem 30 phút mà da vẫn nhờn, dính, thì có thể thành phần dưỡng ẩm trong loại kem bạn đang dùng đã vượt quá khả năng thẩm thấu của da. Sử dụng lâu dài có thể khiến bít tắc lỗ chân lông, phát sinh mụn. Bạn nên đổi sang loại kem dưỡng có thành phần dịu nhẹ hơn hoặc có kết cấu mỏng, dễ thẩm thấu như dạng gel hoặc dạng lotion để 'giảm tải' cho da. 

Nguồn: